Inconel là gì? Monel là gì? So sánh sự khác nhau giữa inconel và monel

Inconel là gì? Monel là gì? So sánh sự khác nhau giữa inconel và monel

Inconel là gì?

Inconel thuộc họ các hợp kim đặc biệt trên cơ sở niken austenit. Hợp kim inconel được sử dụng đặc trưng trong trường hợp ở nhiệt độ cao.

Đặc điểm của Inconel

Hợp kim Inconel là một vật liệu chịu được ăn mòn và oxy hóa trong môi trường làm việc khắc nghiệt. Khi bị nung nóng, inconel trở nên vững chắc, và lớp oxide hình thành để bảo vệ bề mặt khỏi các tác động môi trường. Inconel bền vững với nhiệt độ cao hơn so với các vật liệu như thép hay nhôm.

Monel là gì?

Monel là một nhóm hợp kim niken, chủ yếu bao gồm niken và đồng cộng với một hàm lượng nhỏ của mangan, cacbon, silic và sắt. Hợp kim này có hàm lượng đồng từ 60% trở lên.

Đặc điểm của monel

Monel mạnh hơn niken nguyên chất, hợp kim Monel có khả năng chống ăn mòn bởi nhiều tác nhân, kể cả nước biển chảy xiết. Chúng có thể được chế tạo dễ hàng bằng cách gia công, gia công và hàn nóng và hàn nguội.

So sánh sự giống và khác nhau inconel và monel?

Điểm tương đồng

- Giá thành của hai vật liệu này tương đối đắt

- Đều chứa thành phần chính là Niken

- Inconel và Monel đều có khả năng chống ăn mòn cao

Sự khác biệt

Monel là hợp kim niken và đồng còn Inconel là hợp kim niken và crom. Hơn nữa thành phần niken trong mỗi loại đều khác nhau.

Inconel thì có sự kết hệt niken và crom kết hợp với nhau rất tốt trong việc chống lại quá trình oxy hóa và ăn mòn ở nhiệt độ cao. 

Inconel thường ứng dụng trong khai thác dầu khí, hàng không vũ trụ và ứng dụng dược phẩm...

Monel đồng niken rất tốt trong việc chống ăn mòn. Điểm mạnh của nó là chống lại nước biển, axit flohydric và axit sulfuric, cũng như các chất kiềm và axit khắc nghiệt hơn.

Monel thường được ứng dụng trong ngành công nghiệp chế biến hóa chất, nhà máy lọc dầu biển hoặc các công trình ven biển.

Để lại bình luận

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ CHÂU DƯƠNG
0982490238
Về đầu trang